Connect with us

Giáo Hạt Chính Toà

Đại lễ Đức Mẹ Mân Côi quan thầy giáo phận

Sáng thứ Bảy, ngày 08/10/2022, tại Nhà thờ Chính Tòa, Đức giám mục giáo phận đã chủ sự Thánh lễ long trọng mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, quan thày giáo phận.

Sáng thứ Bảy, ngày 08/10/2022, tại Nhà thờ Chính Tòa, trong sự quy tụ đông đảo của các thành phần dân Chúa của gia đình giáo phận, Đức giám mục đã chủ sự Thánh lễ long trọng mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, quan thày giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha chủ tế nhắc đến biến cố Đức cha cố Phêrô Maria Khuất Văn Tạo chọn lễ Đức Mẹ Mân Côi làm quan thày Giáo phận Hải Phòng thay cho bà thánh Philomena từ sau khi Công đồng Vatican II kết thúc để phù hợp với phụng vụ và để nhắc nhở đoàn chiên giáo phận biết nhìn lên Mẹ như mẫu gương sống đạo. Đồng thời, biến cố này cũng cổ võ mọi người siêng năng lần chuỗi Mân Côi, yêu mến Mẹ để được Mẹ che chở như Mẹ đã luôn che chở các tín hữu siêng năng chạy đến với Mẹ trong suốt lịch sử của Giáo Hội. Đức cha chủ tế xin Chúa cho các giáo hữu, nhất là các tín hữu còn nhát đảm, chưa xác tín mạnh mẽ vào đức tin của mình, biết can đảm trong đời sống đức tin, để cùng nhau xây dựng Giáo Hội Chúa tại giáo phận mỗi ngày một sống động hơn.

Trong bài giảng lễ, từ nội dung về biến cố truyền tin trong Tin Mừng Luca, Đức giám mục làm nổi bật lên niềm tín thác tuyệt vời của Đức Maria. Mặc dù lúc sứ thần Gabriel đến báo tin cho Mẹ, Mẹ mới là một thiếu nữ trẻ, mẹ bối rối không hiểu lời chào cũng như sứ điệp của sứ thần có ý nghĩa gì. Nhưng sau khi nghe sứ thần giải thích, Đức Mẹ đã tín thác vào Thiên Chúa và can đảm nói lời xin vâng với sứ thần: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền”. Nhờ đó mà điều vĩ đại đã được thực hiện trong lịch sử: Ngôi Lời Thiên Chúa đã nhập thể làm người để thực hiện công trình cứu độ.

Đức cha giảng lễ cũng liên hệ hiệu quả của lòng tín thác nơi Đức Mẹ dẫn tới việc kỳ diệu đã được Thiên Chúa thực hiện là công trình cứu chuộc với lịch sử của giáo phận. Đức cha cho biết, sau biến cố 1954, Đức cố giám mục Giuse Trương Cao Đại với hơn 80 nghìn tín hữu và hơn 90 linh mục di cư vào Nam. Giáo phận chỉ còn lại 9 cha chăm sóc cho đoàn chiên khoảng 60 ngàn giáo dân ở lại, trên một địa bàn trải rộng trong hơn 3 tỉnh (Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương và một phần Hưng Yên). Bối cảnh xã hội lúc bấy giờ khó khăn nhiều mặt. Những cuộc rước kiệu long trọng và nề nếp sống đạo sầm uất của những năm trước biến cố 1954 không còn nữa… Nhưng sự tín thác, kiên trung của các đấng bậc và các tín hữu đã giúp giáo phận vượt qua được những khó khăn. Sự hồi phục của các cộng đoàn ngày nay trong giáo phận là một minh chứng sống động cho lời nói của sứ thần Gapriel với Đức Mẹ “không có việc gì mà Chúa không thể làm được”.

Thánh  lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Mân Côi quan thày giáo phận kết thúc vào khoảng 10 giờ 15 phút trong niềm vui đoàn viên của các thành phần dân Chúa trong gia đình giáo phận. Trước khi ban phép lành cuối lễ, Vị chủ chăn giáo phận lần nữa cảm ơn sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn gần xa. Đặc biệt, ngài nhắc tên những cộng đoàn ở những miền xa xôi trong giáo phận như Trà Cổ, Xuân Ninh, Ninh Dương…vì lòng yêu mến giáo phận, cũng vượt qua chặng đường rất dài để về hiệp thông trong ngày lễ quan thày giáo phận. Đức cha cầu chúc mọi thành phần con cái giáo phận càng ngày càng gia tăng sự  hiệp nhất, để cùng nhau xây dựng gia đình giáo phận mỗi ngày một phát triển.

Văn Tín
Nguồn: gphaiphong.org

GIÁO XỨ KẺ SẶT - GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG
Đường Vạn Xuân, Khu Trung, Thị Trấn Kẻ Sặt, Huyện Bình Giang, Tỉnh Hải Dương, Việt Nam
------------------------
Email: quehuongtrangliet@gmail.com | Phone: 0961 370 460
Giờ mở cửa | 07:30 - 22:00
Copyright © 2022